Lạc nội mạc tử cung sẽ khiến chị em chậm có tin vui

Hiện tại, phương pháp phẫu thuật bằng nội soi nhẹ nhàng hơn rất nhiều với nhiều ưu điểm sau mổ như giúp loại bỏ các cơn đau khi kì nguyệt san, giúp loại bỏ các tăng trưởng giúp tăng khả năng mang thai. Và thực tế có nhiều trường hợp điều trị với phương pháp ngoại khoa thành công và có thai sớm sau khi phẫu thuật.

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý không nguy hiểm nhưng có thể gây vô sinh và khó điều trị. Đây là bệnh khiến cho vòi trứng bị tổn thương, phá hủy nhu mô buồng trứng, viêm dính vùng chậu. Bạn đã tìm hiểu về căn bệnh này chưa? MarryBaby sẽ chia sẽ các câu hỏi mà bạn còn “bỏ ngỏ” về bệnh lý này.
1. Dấu hiệu bệnh
Các chị em bị rối loạn kinh nguyệt,(chu kỳ kinh nguyệt dài, rong kinh…), đau bụng kinh nặng khi đến kỳ “đèn đỏ”, đau bụng khi giao hợp, là những “đối tượng” cần đi khám phụ khoa sớm. Bởi vấn đề này có thể do lớp niêm mạc tử cung dịch chuyển đến vòi trứng gây tắc nghẽn cản trở sự di chuyển của trứng gây ra các hiện tượng trên.
Các vị trí của lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở buồng trứng, vòi trứng, vị trí mặt trước, mặt sau tử cung. Rất ít trường hợp bị lạc nội mạc ở tử cung mà không có biểu hiện gì cụ thể.
Thông qua nội soi ổ bụng người ta có thể phát hiện bệnh lý này, hoặc một phương pháp xét nghiệm mới là sinh thiết nội mạc tử cung.
Bệnh lý lạc nội mạc tử cung khiến chị em vô cùng đau đớn mỗi khi tới kỳ nguyệt san
2. Nguyên nhân của chứng bệnh này là gì?
Y học vẫn chưa tìm ra một câu trả lời thuyết phục khi đi tìm nguyên nhân của bệnh lý này. Nhiều ý kiến cho rằng lạc nội mạc tử cung là do ảnh hưởng bởi tác động bất thường của estrogen hay progesterone lên nội mạc tử cung hoặc trong một thời gian dài chịu ảnh hưởng của chất độc hóa học mang tên dioxin. Bệnh này có tính di truyền.
3. khó có con?
Chất lượng nang noãn cũng như độ dày của lớp niêm mạc tử cung cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, khi bị lạc nội mạc tử cung, lớp niêm mạc kết dính bám chặt vào vòi trứng gây nên tình trạng viêm nhiễm, tạo môi trường xấu khi tinh trùng bơi vào gặp trứng. Hơn nữa, bệnh còn làm giảm chất lượng của nang noãn, giảm khả năng thụ thai. Những trường hợp chị em mắc bệnh lý này, chỉ có phương pháp thụ tinh ống nghiệm(IVF) là giải pháp tối ưu.

4. Điều trị
Thuốc gồm 2 nhóm thuốc là nhóm thuốc giảm đau và thuốc nội tiết. Nhóm thuốc giảm đau dung điều trị các chứng đau bụng kinh, đau bụng dưới sau giao hợp và thuốc nội tiết dung cải thiện khả năng sinh sản.
Tuy nhiên dung các thuốc nhóm giảm đau có thể có các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, viêm loét dạ dày hoặc cao huyết áp.
Sử dụng thuốc nội tiết điều trị bao gồm nhóm thuốc tránh thai có sự kết hợp của estrogen và progestin được sử dụng để giảm nhẹ các triệu trứng đau và xuất huyết bất thường trong kì kinh. Sử dụng thuốc nội tiết điều trị các vấn đề liên quan nội mạc tử cung còn bao gồm nhóm có hoạt chất tương tự như hormone phóng thích gonadotrophin có tác dụng ức chế tuyến yên giải phóng gonadotrophin, giảm sản sinh estrogen tại buồng trứng, ngăn chặn sự rụng trứng và sự phát triển của nội mạc tử cung.
Thuốc điều trị bệnh này đa phần gây tác dụng phụ nên người bệnh cần sự tư vấn kỹ càng của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng thuốc sẽ gây hậu quả khôn lường.
6. Lạc nội mạc tử cung có nên phẫu thuật?
Ngoài việc điều trị nội khoa(dùng thuốc ) thì còn có thể điều trị ngoại khoa. Nhưng những trường hợp nào nên phẫu thuật lạc nội mạc tử cung?
Trường hợp nặng đã điều trị với phương pháp nội khoa nhưng không thuyên giảm.
Bị lạc nội mạc tử cung nặng dẫn đến các mô sẹo ảnh hưởng tới các cơ quan khác như ruột và bàng quang.
Có u nang bên trên buồng trứng.
Những trường hợp đã điều trị nội khoa nhưng bị tái lại nhiều lần gây đau đớn.
Những trường hợp lạc nội mạc tử cung gây chậm có con, phẫu thuật sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản.
Hiện tại, phương pháp phẫu thuật lạc nội mạc tử cung bằng nội soi nhẹ nhàng hơn rất nhiều với nhiều ưu điểm sau mổ như giúp loại bỏ các cơn đau khi kì nguyệt san, giúp loại bỏ các tăng trưởng lạc nội mạc tử cung giúp tăng khả năng mang thai. Và thực tế có nhiều trường hợp điều trị với phương pháp ngoại khoa thành công và có thai sớm sau khi phẫu thuật.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *